สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีดูโฮมเธียเตอร์เพื่อจะมือใหม่  (อ่าน 26 ครั้ง)

popcorn2468
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5915
    • ดูรายละเอียด
วิธีดูโฮมเธียเตอร์เพื่อจะมือใหม่
« เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2020, 04:56:30 AM »
รีวิวสังเกตโฮมเธียเตอร์เพื่อที่จะมือใหม่

เชื่อว่าหลายๆคนอยากจะมีชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีศักยภาพสักชุดหนึ่งเอารวดเร็ว้เพิ่มอรรถรสในการตรวจดูหนัง ฟังเพลง เพื่อการพักผ่อนที่ดียิ่งขึ้น เท่านั้นดันต้องมาเจออุปสรรคที่คาดไม่ถึงว่า สเปคเครื่อง รีซีฟเวอร์ ระบบลำโพงแบบ 5.1 แชนแนลพร้อมทั้งซับวูฟเฟอร์ รวมไปถึงยังเจอพนักงานจำหน่ายที่บากบั่นจะยัดเยียดสายลับสัญญาณดิจิตอล ทั้งๆที่เป็นแบบใยแก้งนำแสง หรือจำพวกโคแอ็กเชียล เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำด้วยว่ามือใหม่ที่กำลังคิดว่าจะเจาะจงเลือกรีซีฟเวอร์เช่นใด ลำโพงอะไร จะซื้อเครื่องที่มาเป็นเซตดี หรือว่า

รีซีฟเวอร์ (Receiver) คือหัวใจหลักของระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ก็ว่าได้ เนื่องจากรีซีฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นทั้งจูนเนอร์ หรือเครื่องรับสัญญาณจากจำพวกวิทยุ, เป็นอินติเกรตแอมป์ เพื่อขยายเสียงสัญญาณที่มาจากเครื่องเล่นดีวีดี หรือรับมาจากกล่องสัญญาณเคเบิ้ลทีวีพร้อมทั้งทำหน้าที่แปลงสัญญาณที่ส่งมาทั้งระบบดิจิตอลพร้อมกับอานาล็อก โดยจะอ่านสัญญาณแยกออกเป็น 5.1 แชนแนล หรือมากกว่านั้นบางรุ่นอาจจะเป็น 7.1 แชนแนล เพื่อขับลำโพง ได้แก่

ลำโพงเซ็นเตอร์ (Center) ใช้เพื่อขับเสียงกลาง หรือเสียงพูด ซึ่งการแลดูหนังนั้นลำโพงเซ็นเตอร์จะทำหน้าที่มากเยี่ยมนั่นเอง ลำโพโฮมเธียเตอร์บอกเลิก้านหน้าซ้ายพร้อมทั้งขวา (Front) พร้อมทั้งลำโพง Surround เป็นลำโพงเพื่อแยกมิติเสียง ด้วยกันสนับสนุนให้การสร้างเอฟเฟคให้มีการสมจริงมากยิ่งขึ้น

ลำโพงทั้งเสียนี้นั้นควรจะเป็นแบรนด์เดียวกันกับรุ่นเดียวกัน เหตุเพราะว่าจะทำเอาเสียงที่ได้ออกมากลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งสมัยปัจจุบันนี้ บริษัทผู้ขายนั้นจะจำหน่ายเป็นแบบเซตอยู่แล้ว ส่วนราคานั้นก็มีให้เลือกตั้งเฉพาะระดับถูกไปจนถึงแพงมากๆ อยู่ที่เราอยากได้เสียงที่ดีเยี่ยม หรือเสียงที่ธรรมดาพอฟังได้

ในยุคปัจจุบันรีซีฟเวอร์มีการพัฒนาที่ล่าช้ากว่าแอมปลิฟลายเออร์เกี่ยวกับฟังเสียหยุดยั้งนตรีที่มีให้เจาะจงเลือกมากกว่าด้วยกันร่างโครงวงจรที่มีความมากมายกว่า ตั้งขนาดนั้นโฮมเธียเตอร์เกิดขึ้นมาในตลาด Home Use ระบบโฮมเธียเตอร์นั้นยังคงเน้นในการผลิตให้กับกลุ่ม Mid-end จนไม่สมรรถพัฒนาศักยภาพของรีซีฟเวอร์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นได้ ช่วงปัจจุบันผู้ผลิตก็ยังมุ่งหวังเน้นไปพัฒนาเหตุการณ์กระชับๆน้อยๆจนไม่ไหวเข้ามาแก้เรื่องระบบเสียงให้ดียิ่งขึ้น

>> การถอดรหัสเสียง

ส่วนระบบถอดรหัสเสียง เช่น Dolby Digital, Dolby Pro-Logic, DTS รวมไปถึง THX มักจะเป็นเหตุให้คนซื้อสับสนว่ามันคืออะไรบ้างพร้อมทั้งจำเป็นเพียงไหน ระบบถอดรหัสเสียงของ Dolby เห็นเหมือนกับจะครองตลาดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ มันอาจจะทำหน้าที่แยกเสียงที่ถูกบันทึกมาจากแผ่น DVD ให้ถูกต้องสูงสุด จากซ้ายไปขวา จากเซอร์ราวด์ไปเซ็นเตอร์ เครื่องที่ติด Label พวกนี้ก็สมรรถทำงานกับแผ่นที่บันทึกมาในระบบนั้นๆซึ่งรีซีฟเวอร์โดยมากจะมีระบบถอดรหัสแทบจะทุกตัว ส่วน Label THX ที่คนส่วนใหญ่คิดว่ามันคือระบบเสียงแต่มันไม่ใช่เช่นนั้น รีซีฟเวอร์ที่อาจจะติด Label THX ได้นั้นจะต้องนำเครื่องไปให้ THX ตรวจว่าเครื่องยี่ห้อนี้ ตัดผ่านเกณฑ์ THX หรือเปล่า หลักเกณฑ์ที่ว่าเช่นกำลังขับ การตอบสนองความถี่ พร้อมทั้งความเที่ยงตรงของเสียง ต้องอยู่ระดับไหนถึงจะใช้เกณฑ์ THX ได้ ส่วนการถอดรหัสเสียงระบบ Dolby หรือ DTS เป็นตัวทำหน้าที่นั่นเอง

>> วัตต์สำคัญ? แล้วเท่าไหร่ถึงจะดี

ขณะที่จะถามว่ากำลังขับเสียงเท่าไหนถึงจะพอดีกับเรา คิดว่า 70–100 วัตต์น่าจะพอด้วยห้องรับแขก หรือห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก เท่านั้นเหนือสิ่งของอื่นใจ คือรีซีฟเวอร์จะต้องมีกำลังสำรองพอประมาณ โฮมเธียเตอร์ซึ่งผู้ซื้อสมควรหาสเปกมาเรียนรู้ทำการน ส่วนช่องสัญญาณผิดแผกแตกต่างๆต้องมีอย่างครบถ้วน ตั้งแค่นั้นช่องรับสัญญาณดิจิตอลใยแก้วนำแสง ช่องนำสัญญาณแบบ Coaxial ช่องต่ออานาล็อก ช่องเสียบล่าช้าลำโพงต้องมีปส่วนล่างาตรที่ใหญ่พอประมาณ และขอบเขตพอจะเสียบประเภทลำโพงเส้นใหญ่ๆได้

>> ทางวัสดุอุปกรณ์จำเป็นในระบบโฮมเธียเตอร์

เมื่อเราคิดที่จะแปลงช้าจากเส้นทางที่ผู้จัดจำหน่ายเขาแถมมาให้เรา เราก็ต้องศึกษาคำกล่าวมูลต่างๆกระทำการนซื้อ ว่าระบบโฮมเธียเตอร์นั้นพึงประสงค์สปายอะไรบ้าง ส่วนใหญ่บุคลากรจะแนะนำดิจิตอลแบบ Optical ซึ่งโดยมากแล้วจะเป็นของที่ทำจากจีน จริงอยู่ว่าเส้น Optical ถ้ามีคุณภาพสูงราคาก็จะสูงขึ้นตาม อย่างเดียวถึงอย่างนั้นวิถี Optical เมื่อเทียบกับแถว Coaxial แล้วช้า Optical จะให้รายละเอียดได้ดีใช้ได้ เพียงนั้นว่าด้วยเรื่องราวเสียงนั้นจะออกไปทางแข็งกระด้างมากกว่า Coaxial นั้นจะให้เสียงไปทางที่อ่อนโยนน่าฟังมากกว่า ส่วนนี้ก็อยู่ที่ความชมชอบส่วนบุคคลนะครับ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โฮมเธียเตอร์ aj

Tags : โฮมเธียเตอร์,โฮมเธียเตอร์ aj,โฮมเธียเตอร์ jbl