สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ผิวอ่อนโยน ผิวแพ้ง่าย ควรที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลรักษาผิวพรรณอย่างไร  (อ่าน 6 ครั้ง)

skyzy.z88
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2555
    • ดูรายละเอียด
ผิวอ่อนโยน ผิวแพ้ง่าย ควรที่จะทำการเลือกใช้สินค้าเพื่อบำรุงผิวพรรณยังไง

ผิวอ่อนแอ, ผิวอ่อนโยน, ผิวแพ้ง่าย
 
เคยสงสัยไหมว่าทำไมผิวอ่อนแอพวกเราถึงรักษาอาการแพ้ไม่หายสักทีทั้งๆที่ซื้อครีมทาผิวต่างๆมาใช้มากไม่น้อยเลยทีเดียวก็ยังไม่เห็นว่าจะดียิ่งขึ้น ทั้งยังแพ้มากกว่าเดิมอีกด้วย ซึ่งที่เป็นแบบงั้นก็เพราะเหตุว่ายังเลือกใช้ครีมที่ไม่เหมาะสำหรับสภาพผิว ทำให้อาการแพ้ต่างๆไม่ยอมหายเสียทีเนื่องจากว่าถูกรบกวนจากสารเคมีต่างๆทำให้มีการแพ้มากกว่าเดิมรวมทั้งบางทีอาจเป็นการแพ้แบบเรื้อรังได้ถ้าไม่รักษาอย่างถูกแนวทาง วันนี้ก็เลยมีแนวทางดีๆสำหรับเพื่อการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลรักษาผิวสำหรับคนผิวแพ้ง่ายเพื่อช่วยรู้สึกตัวสุขภาพผิวที่อ่อนแอมาฝากกัน
 
เลือกสินค้าที่ไม่มีสารที่ทำให้เกิดการแพ้ ผิวแพ้ง่ายมีสาเหตุมาจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้การแพ้ต่างๆอย่างเช่น น้ำหอม สารเคมี แอลกอฮอล์ พาราเบน หรือการแต่งกลิ่นเติมสีต่างๆทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง รวมทั้งเมื่อผิวมีการแพ้ขึ้นมาแล้วสิ่งที่ควรทำเป็น หลบหลีกสินค้าที่มีสารพวกนี้หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเวชสำอางเพื่อเลี่ยงอาการแพ้ที่บางทีอาจรุนแรงเยอะขึ้น
เลือกสินค้าที่เหมาะกับภาวะผิวอ่อนแอ คนจำนวนมากที่มีลักษณะอาการแพ้ชอบมีผิวที่มัน การเลือกผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลรักษาผิวต่างๆได้แก่ น้ำตบ น้ำแร่ฉีดหน้า หรือครีมสำหรับดูแลผิวอื่นๆควรที่จะเลือกสูตรที่ช่วยควบคุมความมันเพื่อลดจังหวะสำหรับการติดเชื้อแบคทีเรียจากฝุ่นละอองรวมทั้งมลพิษต่างๆ
 
เลือกผลิตภัณฑ์ให้ถูกประเภท สินค้าสูตรอ่อนโยนมีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นน้ำตบ เซรั่ม ไนท์ครีม เดย์ดรีม ครีมลดสิว มอยส์เจอร์ไรเซอร์ และก็ฯลฯ การเลือกใช้จะต้องเลือกให้ตรงกับการใช้งานด้วย อาทิเช่น การเลือกน้ำตบสำหรับผิวแพ้ง่ายเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว ช่วยต้านทานแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการแพ้ ช่วยรู้สึกตัวสุขภาพผิวอ่อนแอ แล้วก็ช่วยลดรอยดำรอยแดงและจุดด่างดำต่างๆ
ใช้ผลิตภัณฑ์ให้ครบขั้นตอน ถ้าหากรู้ตัวว่าผิวแพ้ง่ายควรเปลี่ยนมาใช้สินค้าที่ไม่มีสารที่นำมาซึ่งการแพ้ทั้งหมดทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็นโฟมล้างหน้า โทนเนอร์ คลีนซิ่ง น้ำตบ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ หรือโลชั่นที่มีไว้สำหรับบำรุงผิวต่างๆ
 
เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพรวมทั้งมีมาตรฐานรองรับ สินค้าสำหรับคนผิวแพ้ง่ายผลิตออกมาหลายแบรนด์ การเลือกใช้จะต้องเลือกสินค้าที่มียี่ห้อ ได้รับการยอมรับแล้วก็มีมาตรฐานรองรับเพื่อให้มีความปลอดภัยสำหรับการใช้งาน
เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำนุบำรุงผิวจากด้านในสู่ภายนอก การเลือกใช้สินค้าที่ช่วยทำนุบำรุงผิวจากข้างในสู่ภายนอกเป็นทางลัดสำหรับในการดูแลผิวที่สามารถจะช่วยไขปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด ยกตัวอย่างเช่น การใช้เอสเซนส์เฟิร์สแคร์สำหรับคนผิวแพ้ง่ายที่ไม่เพียงแค่ดูแลผิวด้านนอกแค่นั้น แต่ยังเป็นน้ำตบที่ช่วยรู้สึกตัวสุขภาพผิวที่อ่อนแอ ช่วยเก็บกักความชุ่มชื่นแล้วก็ช่วยคุ้มครองป้องกันเซลล์ผิวจากสิ่งสกปรกต่างๆ
 
ผิวแพ้ง่ายก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อดูแลรักษาผิวพรรณหน้าได้เสมือนคนอื่นๆแค่เพียงเลือกสินค้าที่เหมาะสำหรับผิวหน้าแล้วก็ปราศจากสารที่นำไปสู่การแพ้ต่างๆก็ช่วยให้ผิวหน้าของคุณมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงได้แล้ว
ผิวเปราะบางแพ้ง่ายคือผิวที่มีลักษณะเคืองจากสิ่งภายนอกได้ง่าย ภาวะผิวอ่อนแอมักแห้งกระด้าง ลอกเป็นเกล็ด แล้วก็มักมีอาการแดงรวมทั้งคันได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ใดๆก็ตามก็ตา
 
 
1.ผิวบอบบางแพ้ง่าย คืออะไร
ผิวเปราะบางแพ้ง่ายคือผิวที่มีลักษณะระคายจากสิ่งข้างนอกได้ง่าย สภาพผิวมักแห้งกร้าน ลอกเป็นเกล็ด แล้วก็มักมีลักษณะแดงและคันได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับผลิตภัณฑ์อะไรก็ตาม โดยผิวจะมีลักษณะอาการแพ้เมื่อเปลี่ยนผลิตภัณฑ์เพื่อดูแลผิวพรรณ สัมผัสกับเสื้อผ้าบางประเภท ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของน้ำหอม เครื่องสำอาง โลชั่นสำหรับบำรุงผิว รวมทั้งโลชั่นป้องกันแดด โดยระดับการแพ้ง่ายจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน
 
 
2.คนใดได้โอกาสมีผิวบอบบางแพ้ง่ายบ้าง
นอกจากผู้เจ็บป่วยโรคภูมิแพ้ ผู้มีอาการแพ้อาหาร หรือผู้มีลักษณะอาการแพ้อากาศ จะมีโอกาสมีผิวบอบบางแพ้ง่ายแล้ว ผู้หญิงในวัยทำงานได้โอกาสผิวเปราะบางแพ้ง่ายเช่นกัน ต้นสายปลายเหตุเพราะเหตุว่าผิวได้รับสารเคมีสะสมเป็นเวลานาน จากสินค้าที่ใช้กับผิวและเครื่องสำอางต่างๆที่ใช้มาตั้งแต่เป็นวัยรุ่น หากคุณยังคลุมเคลือว่าได้โอกาสเป็นมั้ย แล้วก็ยังไม่เคยปรึกษาแพทย์ผิวหนังเลย ทดลองดูผิวตนเองพื้นฐานดังต่อไปนี้ ผิวคุณแห้งกระด้างมากมายๆขาดความชื้นจนกระทั่งเสียสมดุล เกราะคุ้มครองผิวอ่อนแอ จนผิวไวต่อสิ่งที่มาสัมผัส กำเนิดอาการเคืองง่ายดาย
ผิวคุณมีสิวง่าย มีสิวเยอะแยะ สิวเห่อง่าย รวมทั้งมีลักษณะอาการสิวลุกลามแดงบนผิวหน้า นอกเหนือจากการที่จะเป็นผิวแพ้ง่ายแล้ว คุณอาจเสี่ยงมีลักษณะสิวหน้าแดง (Rosacea) ร่วมด้วย ควรจะหารือแพทย์ผิวหนัง
ผิวคุณมักมีลักษณะแห้งคันมากมาย ผิวเป็นผื่นแห้งแข็งตกสะเก็ด ยิ่งเกายิ่งลุกลาม ลักษณะนี้นอกเหนือจากการที่จะเป็นผิวแพ้ง่ายแล้ว คุณยังอยู่ในกรุ๊ปเสี่ยงเป็นโรคผื่นแพ้กรรมพันธุ์ (Eczema) เสนอแนะว่าควรขอความเห็นแพทย์ผิวหนังในทันที
 

3.ผลิตภัณฑ์หรือส่วนประกอบแบบไหนทำให้แพ้
ส่วนประกอบที่ทำให้ระคายและแพ้ง่ายอย่างยิ่งคือ “น้ำหอม” ในผลิตภัณฑ์ต่างๆไม่ว่าจะผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ครีมอาบน้ำ โลชั่น ครีมบำรุง สบู่ล้างมือ หรือแม้แต่ทิชชู่แฉะ ถ้าคุณมีผิวแพ้ง่ายควรที่จะเลือกใช้แต่ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่มีน้ำหอม รวมทั้งสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ต้องระวังคือ “ยาสระผม” เนื่องจากว่าหลายๆยี่ห้อพัฒนามาเพื่อใช้กับเส้นผมและหนังศีรษะแค่นั้น ถ้าเกิดสัมผัสถูกผิวหน้าในปริมาณมากเกินไปก็อาจจะทำให้แพ้ได้
 

4. ผิวเปราะบางแพ้ง่ายแตกต่างจากภูมิแพ้ที่ไหน
ผิวบอบบางแพ้ง่ายมักมีลักษณะอาการแดง คัน รวมทั้งเคือง จากการสัมผัสสินค้าที่มีส่วนผสมที่บางทีอาจก่อความระคาย (เป็นต้นว่า น้ำหอม) โดยคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย บางทีอาจไม่มีอาการภูมิแพ้หรือไม่ได้มีอาการป่วยเป็นโรคภูมิแพ้เลย เนื่องจากอาการภูมิแพ้เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากระบบร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาต่อต้านสิ่งปลอมปนจากด้านนอก (มักแสดงออกมาในแบบอย่างการแพ้ต่างๆเป็นต้นว่า น้ำมูกไหล ไอ จาม หรือมีผื่น) ซึ่งอาการคันหรือระคายผิวจากสินค้าไม่ใช่อาการแพ้หรือโรคภูมิแพ้เสมอไป จำเป็นต้องดูความไม่เหมือนตรงนี้ให้ดี ได้แก่ คุณรู้สึกระคายผิวเมื่อทาครีมที่มีไว้ป้องกันแดดในหน้าหนาว แต่ว่าไม่รู้จักสึกอะไรเมื่อทาครีมที่เอาไว้ป้องกันแสงแดดตัวเดียวกันในหน้าร้อนหรือฤดูฝน เนื่องจากผิวหนังคุณมีความชุ่มชื้นที่แตกต่างในแต่ละฤดู อาการคันดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นไม่ได้มีสาเหตุมาจากการเป็นโรคภูมิแพ้ หรือมีอาการแพ้ครีมป้องกันแดดแต่อย่างใด
 

5. ควรทำอย่างไรถ้าหากพบว่าผิวมีลักษณะอาการแพ้
อย่างแรกสุดคือถ้าเกิดสงสัยว่าผลิตภัณฑ์อะไรก็ตามเป็นต้นเหตุอาการแพ้ ควรจะหยุดใช้สินค้านั้นโดยทันที และสังเกตการเปลี่ยนแปลงของผิว
หากอาการแพ้ยังมีอยู่หลังหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ดังที่กล่าวถึงแล้วแล้ว ควรขอคำแนะนำเภสัชกรเพื่อขอคำปรึกษาสินค้าที่อ่อนโยน รวมทั้งสินค้าที่ช่วยรู้สึกตัวบำรุงผิวแพ้ง่ายให้กลับมาสุขภาพแข็งแรง
แม้อาการแพ้กำเริบเสิบสานเยอะขึ้นเรื่อยๆ ควรจะหารือหมอผิวหนังโดยทันที
 

6. วิธีเลือกสินค้าสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย
ทำความเข้าใจก่อนว่าไม่มีผลิตภัณฑ์อะไรก็แล้วแต่ที่เหมาะกับทุกคนในโลก สินค้าสูตรอ่อนโยนบางชนิดที่คนผิวแพ้ง่ายคนอื่นๆใช้แล้วไม่แพ้ คุณเองอาจจะแพ้ได้ ด้วยเหตุดังกล่าวหลักสำคัญสำหรับเพื่อการเลือกสินค้าดูแลรักษาผิวคือ การทดสอบใช้ด้วยตัวเอง โดยบางทีอาจทดลองใช้กับผิวรอบๆท้องแขนหรือใต้คางดูกร เพื่อดูว่ามีลักษณะอาการระคายเคืองหรือแพ้บ้างหรือไม่ ถ้าหากว่าไม่มีก็สามารถใช้กับผิวหน้าได้
เลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการทดลองจากหมอผิวหนังแล้วว่า “อ่อนโยน” และเหมาะกับผู้มีผิวเปราะบางแพ้ง่าย
เลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาความชื้นให้ผิว โดยไม่ชำระล้างไขมันตามธรรมชาติของผิว หรือขัดเซลล์ผิวเก่าออกไป เนื่องจากว่าผิวบอบบางแพ้ง่ายมักมีโครงสร้างผิวที่ขาดความชื้น แห้งหยาบ แล้วก็อ่อนแอ ถ้าเกิดมีการล้างไขมันตามธรรมชาติของผิว หรือขัดเซลล์ผิวเก่าออกไป หมายถึงการขัดเอาเกราะคุ้มครองผิวบางส่วนออกไปด้วย ทำให้ผิวแห้งกว่าเดิม แพ้ง่ายดายยิ่งกว่าเดิม
เลือกสินค้าอ่อนโยน ที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำหอม
http://sensitivecream.com/
ผิวอ่อนแอ, ผิวอ่อนโยน, ผิวแพ้ง่าย